Câu hỏi của anh Trung

Câu hỏi của anh Trung (lengoctrung12@yahoo.com): Ngâm lúa với comcat và workup chung có được không? nhờ các anh chị cho em biết xin cảm ơn!

Chào anh Trung

Anh không nên ngâm chung thuốc của 2 công ty khác nhau, vì không biết hai loại nầy có phản ứng làm mất tác dụng của cả hai không. Nếu anh muốn ngâm Comcat thì chỉ nên dùng Comcat và khi xử lý hạt giống bằng Comcat sẽ giúp mâm phát triễn khoẻ, rễ nhiều nên khi gieo giống xuống đất rễ nhanh chóng bám đất, cây lúa phát triễn nhanh tăng sức chống chịu khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi với môi trường, đặc biệt giúp lúa có thể ức chế được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Comcat chúng tôi khuyến cáo là phun khi ngâm ủ hạt lúa nẩy mầm, sau đó ủ lại 6-12 tiêng rồi sạ. Còn anh muốn ngâm cũng được nhưng phải phơi giống cho thật khô, rồi đổ vào ngâm, với liều lượng 2 gói 5g Comcat/20kg giống, 1kg giống, dùng 1 lít nước.

Tuy nhiên nếu anh phun hiệu quả sẽ cao hơn, chi phí sẽ thấp giá thành chưa tới 10.000đ/1 giạ giống. Còn ngâm chi phí tăng gấp đôi , nhưng hiệu quả sẽ không bằng phun. Theo tôi nếu số lượng giống không quá nhiều, anh nên phun trộn giống, không nên ngâm. Ngoài ra nếu ngâm mà lại để trong bao sau đó nếu rửa không sạch, nước chua còn, khi ủ giống sẽ không lên, hoặc lên yếu.

Cám ơn anh đã gửi câu hỏi

Trân trọng

< Trở lại